Chủ tịch Winsan Phạm Văn Tam: Các bạn trẻ đừng khởi nghiệp quá sớm khi chưa có kinh nghiệm

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TẬP ĐOÀN WINSAN / 25/11/2020 / 0
Chủ tịch Winsan Phạm Văn Tam: Các bạn trẻ đừng khởi nghiệp quá sớm khi chưa có kinh nghiệm

(VNF) - Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Winsan Phạm Văn Tam mới đây đã có những chia sẻ đắt giá khi khởi nghiệp ở tuổi trẻ trước sinh viên Đại học Huflit. Trong buổi trao đổi, Chủ tịch Phạm Văn Tam nhấn mạnh việc đi làm thuê mang lại rất nhiều kinh nghiệm cho người đang muốn khởi nghiệp, chuẩn bị làm chủ một doanh nghiệp.

- Động lực nào khiến anh có ý tưởng làm gì đó cho riêng mình?

Trước đây, khi sống ở quê, cuộc sống của gia đình tôi rất khó khăn. Do đó, từ nhỏ tôi đã muốn thoát ly, vào Nam lập cho mình sự nghiệp nào đó. Cũng bởi đam mê kinh doanh từ nhỏ nên tôi đã theo đuổi mong muốn này cho đến bây giờ.

Theo tôi, chỉ có đam mê, con người ta mới có thể tìm thấy đường đi. Nếu các bạn trẻ nghĩ rằng làm việc chỉ để “giết” thời gian thì cần phải suy nghĩ lại. Các bạn cần định hướng rõ đam mê của mình bởi đam mê sẽ tự dẫn dắt các bạn cách đi đến thành công.

- Theo anh, việc khởi nghiệp hiện nay và 10 năm trước, thời điểm nào có nhiều khó khăn hơn?

Theo tôi, đã là khởi nghiệp thì thời điểm nào cũng khó, khó nhất khi hầu hết người trẻ đều như trang giấy trắng, chưa có gì trong tay.

Thời của chúng tôi, khởi nghiệp nếu mất thời gian đi lại, thông tin thì hiện nay, các bạn trẻ có thể khởi nghiệp với sự hỗ trợ rất nhiều từ internet, công nghệ. Thời đại hiện nay, các bạn khởi nghiệp theo cách khác nhưng đổi lại đó là sự cạnh tranh. Do vậy, theo tôi, các bạn cần phải có tư duy khác biệt khi khởi nghiệp, không nên thực hiện theo tính phong trào.

Nếu chỉ vì thấy bạn bè, người xung quanh làm, kinh doanh một món hàng có nhiều lời, lãi mà các bạn cũng về làm theo sẽ rất khó thành công. Theo tôi, người trẻ khi khởi nghiệp luôn phải có sự sáng tạo. Chúng ta có thể giống người khác về ngành nghề nhưng nên khác về sản phẩm nếu muốn tạo sự cạnh tranh.

Bởi việc khởi nghiệp luôn là khó. Có nhiều bạn có sẵn nền tảng tài chính thừa hưởng từ gia đình, tuy có được ưu thế hơn nhưng tôi vẫn khuyên các bạn, dù có tiền thì “đốt” tiền bao nhiêu cũng hết và kinh nghiệm thì chưa chắc có nhiều.

Do đó theo tôi, cách tiết kiệm nhanh nhất để lấy được kinh nghiệm khởi nghiệp đó là chúng ta nên đi làm thuê. Dù gia đình có điều kiện, chúng ta cũng nên tích luỹ kinh nghiệm cho mình từ bên ngoài. Bởi nếu không có kinh nghiệm chúng ta có thể phải đánh đổi không chỉ là tiền mà còn là những mất mát, vấp ngã khác. Đó là những thứ bản thân tôi cũng đã từng trải qua.

- Vậy cách anh xây dựng nội lực cho mình khi đi làm thuê là gì?

Tư tưởng và suy nghĩ “đi làm thuê là làm giàu cho người khác” hiện khá phổ biến ở nhiều bạn trẻ. Đó là suy nghĩ rất sai lầm. Nhiều bạn trẻ vẫn cho rằng nếu công ty, doanh nghiệp trả lương cao, cho mình nhiều tiền thì mình đi làm. Sự cố gắng của mình phụ thuộc vào việc công ty cho mình cái gì.

Với tôi, nơi mình làm việc là nơi cho mình trải nghiệm, nếu cứ giữ nguyên tư tưởng như trên sẽ không thể phát triển bản thân được. Thay vào đó, các bạn cần đặt mình và nghĩ mình ở vai trò mang tính sống - còn của công ty thì không chỉ nhận được nhiều kinh nghiệm mà khi đó, công ty cũng sẽ không lãng quên sự cống hiến của các bạn.

Ông Phạm Văn Tam cùng các bạn sinh viên tại buổi chia sẻ

- Theo anh, quá trình làm thuê cho doanh nghiệp giúp ích cho các bạn trẻ như thế nào?

Trước khi ra trường, các bạn sinh viên cần định hướng cho mình thế mạnh, môn, nghề mà mình yêu thích. Nếu được làm việc trong môi trường của các doanh nghiệp, công ty lớn sẽ có rất nhiều lợi thế bởi khi đó các bạn càng dễ có nhiều kinh nghiệm.

Do không đi làm thuê nhiều, không có nhiều kinh nghiệm nên quá trình khởi nghiệp của tôi cũng khá khó khăn. Có những ngày tháng tôi thất bại, mất vài trăm tỷ và tôi nghĩ tại sao trước đó tôi không đi làm thuê cho ai đó, cho một công ty nào đó hoặc dự án nào đó để bây giờ khỏi bỡ ngỡ.

Tôi gần như đã bỏ tiền để lấy kinh nghiệm. Các bạn đừng giống như tôi. Các bạn còn trẻ, thời gian còn rất dài, có thể là 5 năm để lấy kinh nghiệm miễn là đừng khởi nghiệp quá sớm khi chưa có kinh nghiệm.

Và nếu đã khởi nghiệp, thì các bạn nên đồng hành, kết hợp cùng người có kinh nghiệm. Các bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ đó.

- Anh có đánh giá và nhìn nhận như thế nào về năng lực, thế mạnh của các bạn sinh viên bây giờ?

Thế mạnh của các bạn trẻ là được sống trong thời đại toàn cầu hoá, được hưởng tất cả các văn hoá tốt nhất. Các bạn chỉ cần ngồi ở nhà là có thể học được văn hoá, những điều hay, điều tốt nhất trên thế giới. Thời gian trước, như tôi - muốn học hỏi phải đi xa, rất tốn kém công sức, tiền bạc và nhiều thời gian.

Các bạn trẻ hiện nay cũng có tư duy logic hơn, được rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt hơn. Theo tôi, các bạn chỉ cần không tự kiêu, tự mãn mà nên giữ mãi tinh thần học hỏi, duy trì nó để có thể thành công hơn nữa.

Anh Phan

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:


WINSAN Group | Cung cấp bởi Sapo